Thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng xây dựng thế nào?

Xây dựng thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng, giúp bé tăng cân nhanh chóng chính là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh. Thế nhưng, không phải phụ huynh nào cũng biết cách cải thiện cân nặng của con trẻ, nhất là khi con bị suy dinh dưỡng.

Thực đơn cho trẻ 5 tuổi tăng cân
Suy dinh dưỡng ở trẻ khiến bậc cha mẹ đau lòng – Nguồn Internet

Vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Trước khi tìm hiểu thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng, các bậc phụ huynh nên nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Việc này sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tìm được giải pháp, lên được thực đơn cải thiện cân nặng của con trẻ chuẩn xác nhất.

Theo đó, trẻ 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân xuất phát từ yếu tố suy dinh dưỡng. Đặc biệt là thiếu canxi, chất đạm, thiết các loại vitamin D, K2, lười vận động…
Song, khá nhiều bố mẹ lại ít quan tâm đến con trẻ. Nên không phát hiện kịp thời dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ. Đó cũng là nguyên do dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ ngày càng trầm trọng.

Thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng tăng cân

Con trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn khiến các bậc cha mẹ cảm thấy đau lòng.  Để quá trình điều trị bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ hiệu quả, bạn cần bỏ túi một số thực đơn dưới đây:

Tăng cường nhóm thực phẩm dầu mỡ

Với trẻ suy dinh dưỡng, các mẹ cần bổ sung thực đơn với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Các nhóm này bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm và nhóm vitamin, khoáng chất. Trong đó, nhóm chất béo từ thực vật rất thích hợp cho trẻ 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Chẳng hạn như dầu đậu nành, ôliu.

Thực đơn cho trẻ 5 tuổi từ dầu ôliu
Chế biến thức ăn từ dầu ôliu sẽ hỗ trợ trẻ tăng cân – Nguồn Internet

Chú trọng đến nhóm thực phẩm bổ sung chất béo chính là cách giúp nguồn năng lượng cung cấp cho trẻ dồi dào hơn. Thông thường, thực đơn cho trẻ 5 tuổi với dầu mỡ có nguồn nặng lượng lớn gấp đôi so với nhóm thực phẩm chất đam hay tinh bột.

Không chỉ thế, thực đơn tăng cân cho bé tăng cường dầu mỡ. Điều này tạo ra một môi trường dung môi lý tưởng để hòa tan các loại vitamin, khoáng chất. Đặc biệt là những chất giữ vai trò quan trọng với cơ thể như A, C, D, E…

Nên có bữa phụ

Với trẻ 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, mẹ cần tập trung xây dựng thực đơn với những bữa ăn phụ. Bữa ăn phụ có thể là vào nửa buổi sáng, nửa buổi chiều và về đêm. Những món ăn phụ như bánh ngọt, sữa, sinh tố, trái cây… Thực hiện đều đặn sẽ giúp cân nặng của trẻ được cải thiện hiệu quả đấy!

Thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng cần thêm bữa ăn phụ
Bữa ăn phụ cũng là bí quyết để khắc phục suy dinh dưỡng ở trẻ – Nguồn Internet

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng

Bé suy dinh dưỡng thường khá kén ăn. Do đó, ngoài những tư vấn về cách xây dựng thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng trên đây, bạn cũng cần bỏ túi một số mẹo nhỏ dưới đây:

– Trang thí món ăn bắt mắt
– Cho bé ăn những món mà bé cảm thấy thích thú, ngon miệng
– Thay đổi món ăn để không làm bé ngán
– Cân bằng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn
– Tập cho bé thói quen vận động thường xuyên, ăn uống đúng giờ

Trên đây là những tư vấn về thực đơn cho trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng. Mong rằng, những kiến thức này sẽ là hành trang để mẹ cải thiện cân nặng của con trẻ tốt hơn. Từ đó giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *