Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật gần đây trở thành xu hướng được nhiều mẹ Việt áp dụng trong quá trình cho con yêu làm quen với những thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng áp dụng thành công phương pháp này.

Nếu mẹ đang muốn thực hiện một “cuộc cách mạng” trong việc lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé, nhất là thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi, thì bài viết này sẽ giúp mẹ tự tin đưa ra những lựa chọn thông thái.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật được xây dựng dựa trên phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Đây là phương pháp cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây ở giai đoạn đầu, tiếp đến chuyển sang ăn cháo đặc kèm rau củ và cuối cùng là ăn cơm kèm thức ăn.

Để việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi hiệu quả và dễ dàng, chúng tôi sẽ cùng mẹ tìm hiểu và giải mã độ “hot” của phương pháp xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật các mẹ nhé!

1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?

Ưu điểm của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật là tổng hợp của rất nhiều món ăn, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi còn giúp bé phát triển tính tự giác, chủ động nạp thức ăn vào cơ thể theo nhu cầu tự nhiên của bé, giúp con khỏe, mẹ nhàn vì không phải “đánh lộn” với việc cho trẻ ăn như kiểu ăn dặm truyền thống.

2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi

Việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi muốn đạt được hiệu quả cao, các mẹ cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Xây dựng thực đơn ăn dặm từ loãng đến đặc

Ở giai đoạn đầu khi làm quen với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, mẹ có thể bắt đầu với cháo pha loãng, tỉ lệ 1:10, đến giai đoạn 1 tuổi, mẹ có thể tăng dần độ đặc của thức ăn dặm, thậm hí cho trẻ ăn thêm cơm nhão với thức ăn.

Mẹ cần tăng cường vào thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi nhiều rau củ quả, giúp bé làm quen với nhiều thực phẩm mới, kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Xây dựng thực đơn ăn dặm đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

 

Để đảm bảo thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ nên kết hợp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm chất bột, nhóm chất đạm, nhóm vitamin và nhóm chất béo, để bữa ăn của trẻ được đa dạng, giúp trẻ vui khỏe mỗi ngày.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: thịt bò, thịt lợn, cá, tôm, cua, hải sản, các loại rau sẫm màu, các loại hạt, sữa, phô mai, ngũ cốc,…

Đảm bảo an toàn trong khâu mua và chế biến thực phẩm ăn dặm kiểu Nhật

Khi chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi, mẹ nhớ nấu chín thức ăn, nghiền nhuyễn và không nêm gia vị để bé nhận biết vị tự nhiên của thực phẩm, từ đó tự do lựa chọn những thực phẩm phù hợp với nhu cầu tự nhiên, giúp trẻ hứng thú với các bữa ăn hơn.

3. Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi

Giai đoạn 1 tuổi là thời kỳ khá nhạy cảm đối với trẻ. Việc xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi theo kiểu Nhật lúc này rất quan trọng.

Nhằm giúp mẹ giảm thiểu những suy nghĩ và có thêm nhiều lựa chọn trong việc xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi. Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Ngày thứ 1:
Món chính: Cháo trắng + thịt băm sốt cà chua + rau luộc nấm
Tráng miệng: Chuối nạo

Ngày thứ 2:
Món chính: Cháo trắng + thịt viên sốt chua ngọt + trứng rán
Tráng miệng: Đu đủ nghiền

Ngày thứ 3:
Món chính: Cháo + thịt gà băm sốt hành
Tráng miệng: Nước ép cam

Ngày thứ 4:
Món chính: Cháo + thịt viên loãng
Tráng miệng: Na dằm

Ngày thứ 5:
Món chính: Súp bí đỏ khoai tây
Tráng miệng: Xoài nạo

Ngày thứ 6:
Món chính: Cháo cá hồi + rau củ quả luộc
Tráng miệng: Đu đủ nghiền

Ngày thứ 7:
Món chính: Cháo gan gà + canh rau ngót thịt băm
Tráng miệng: Sinh tố bơ

Những điều cần lưu ý khi xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi

– Khi xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi, mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật từ những nguồn thông tin chính thống, tránh việc áp dụng sai phương pháp ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

– Khuyên dùng thực phẩm hữu cơ sạch từ nhà cung cấp uy tín để chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ.

– Không nên thúc ép trẻ nếu trẻ không muốn ăn thêm, tránh tạo cho trẻ cảm giác sợ hãi lo lắng mỗi bữa ăn.

Vậy là mẹ đã có trên tay những gợi ý về việc lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi rồi nhé! Chúc mẹ thành công với sự lựa chọn của mình.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *