cach-cho-tre-an-dam-1

Từ tháng thứ 6 là thời điểm thích hợp để bé bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên, cách cho trẻ ăn dặm không đúng sẽ khiến bé lười ăn và khó hấp thu chất dinh dưỡng.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng

Mặc dù ăn dặm rất quan trọng đối với việc phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ, song nhiều ông bố bà mẹ vẫn khá rối bối khi bước vào thời kỳ cho trẻ ăn dặm. Phải ăn thế nào mới đủ chất? Cách chế biến có lưu ý gì không? Độ tuổi nào nên ăn dặm? Chính là câu hỏi mà họ thường đặt ra.

cách cho trẻ ăn dặm 1

Cách cho trẻ ăn dặm đúng giúp phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ảnh: Nguồn Internet

Bố mẹ nên cho trẻ ăn dặm vào tháng thứ 6, khi hệ tiêu hóa của con đã tương đối ổn định. Cách cho trẻ ăn dặm  được nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị là nên cho ăn theo nguyên tắc từ đặc đến loãng. Bắt đầu với thức ăn nghiền nhuyễn. Các món ăn cũng được cho bé thử dần với các món có vị ngọt trước, sau đó bổ sung lần lượt từ bột gạo, rau, thịt, cá, dầu mỡ…

Một nguyên tắc ăn dặm khác mà bố mẹ cần lưu ý đó là ăn từ ít đến nhiều. Ở giai đoạn này, trẻ mới chỉ tập làm quen với các món ăn khác ngoài sữa mẹ, vì thế nếu trẻ ăn quá ít thì cũng đừng lo lắng. Hãy cho trẻ dùng thêm sữa mẹ và sữa công thức, sau mỗi ngày khi bé quen dần với ăn dặm thì sẽ điều chỉnh số lượng tăng lên.

Cách cho trẻ ăn dặm đủ chất dinh dưỡng

Trẻ cũng có nhu cần giống như người lớn đối với 4 nhóm chất bao gồm bột đường, chất đạm, chất béo và nhóm vitamin – khoáng chất. Mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ đều cần phải bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm thuộc cả bốn nhóm này.

cách cho trẻ ăn dặm 2

Cách cho trẻ ăn dặm chuẩn cần bổ sung đủ thực phẩm từ 4 nhóm chất. Ảnh: Nguồn Internet

Đan xen với các bữa ăn dặm, bố mẹ nên để trẻ ăn thêm trái cây nguyên chất để cung cấp chất xơ. Ngoài ra, dù trong giai đoạn cho trẻ ăn dặm nhưng vẫn nên duy trì việc bú sữa hoặc cung cấp từ 500 – 700ml/ngày sữa công thức để trẻ có đủ chất.

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn có nên cho trẻ dùng đồ tanh khi mới ăn dặm hay không. Câu trả lời là có, nhưng với số lượng hạn chế. Vì lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non yếu, chưa thể tiếp nhận quá nhiều đồ tanh.

Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm

Trước khi tập ăn dặm, trẻ vẫn còn những thói quen uống sữa. Dù bé sẽ dần quen với việc xử lý đồ ăn trong miệng và cách nuốt thức ăn, nhưng các bậc phụ huynh vẫn cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm:

cách cho trẻ ăn dặm 3

Cách cho trẻ ăn dặm khoa học  cần hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị. Ảnh: Nguồn Internet

  • Tránh nêm mắm muối vào thức ăn để thận của bé không phải hoạt động quá tải
  • Luôn giám sát bên cạnh bé để đề phòng bé bị nghẹn hoặc sặc gây khó thở.
  • Tuyệt đối không ép trẻ ăn nhiều, hãy để trẻ tự cảm thấy hứng thú với bữa ăn
  • Để trẻ tự tiếp xúc với thức ăn, chạm vào món ăn nếu trẻ muốn để khơi gợi hứng thú của trẻ.
  • Nếu cho trẻ ăn bằng thìa thì đợi trẻ chủ động há miệng
  • Nếu thức ăn nóng cần thử lại kỹ trước khi cho trẻ ăn
  • Bổ sung thường xuyên bổ sung thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức và chia thành nhiều bữa phụ.
  • Không cho trẻ ăn dặm quá sớm để tránh gây dị ứng thực phẩm, nhiễm trùng…

Thông qua những hướng dẫn về cách cho trẻ ăn dặm trên, mong rằng các bậc phụ huynh đã có được hiểu biết đúng về cách cho trẻ ăn dặm khoa học.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *