Ăn dặm là bước ngoặt quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ trong những năm tháng chập chững bước vào đời.

Khi nguồn sữa mẹ không còn đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ thì việc cho trẻ ăn dặm lại trở nên vô cùng quan trọng đến sự phát triển toàn diện của bé. Vậy làm thế nào để cha mẹ biết cho trẻ ăn dặm đúng cách và khoa học?

Cho trẻ ăn dặm đúng cách không chỉ đơn thuần là việc cha mẹ lựa chọn thực phẩm ăn dặm đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng cho bé, mà còn là việc mẹ phải lắng nghe cơ thể con cần gì để có những phương pháp giúp con cân bằng sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ăn dặm cho bé nếu muốn đạt hiệu quả cao, các mẹ nên tham khảo và bổ sung một số kiến thức về cách cho trẻ ăn dặm dưới đây:

Thời điểm quyết định cho trẻ ăn dặm

 


Đâu là thời điểm quyết định cho trẻ ăn dặm? 

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm là rất yếu tố rất quan trọng, vì đây là thời kỳ khá nhạy cảm đối với hệ tiêu hóa của bé.
Theo kinh nghiệm dân gian, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ khi bé tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể so với lúc mới sinh và bé biết thể hiện sự hứng thú đối với những đồ ăn mẹ đưa.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, ngoài những biểu hiện trên, trẻ nên được tập cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi, lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hoàn chỉnh giúp bé hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thức ăn dặm.

Trong lần đầu tiên bé ăn dặm, mẹ nên lưu ý quan sát kỹ quá trình con ăn để nhận biết chính xác đâu là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm.

Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ ăn dặm


Một số đồ dùng mẹ cần chuẩn bị cho trẻ ăn dặm

Khi nắm được thời điểm quyết định cho trẻ ăn dặm, mẹ nên dành thời gian chuẩn bị một số đồ dùng cho trẻ ăn dặm. Một số đồ dùng mẹ cần chuẩn bị như: máy xay đa năng, nồi nhỏ bằng sứ hoặc inox, hộp nhựa chia nhỏ thực phẩm, yếm ăn, muỗng nhựa và bát đĩa nhựa màu sắc sặc sỡ để bé thấy hứng thú mỗi khi ăn.

Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ ăn dặm tưởng chừng đơn giản nhưng rất cần thiết cho con.

Cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc


Nên cho trẻ ăn dặm từ loãng đến đặc

Trong suốt thời gian khi chưa ăn dặm, thức ăn duy nhất của bé là nguồn sữa mẹ. Vì vậy, ở giai đoạn đầu, bé cần có thời gian để tập làm quen với những thức ăn khác ngoài sữa.

Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, việc ăn dặm bằng thức ăn đặc sẽ khiến bé khó tiêu, táo bón gây chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng,…

Cho bé ăn dặm từ vị ngọt đến vị mặn

Ở giai đoạn đầu khi mới làm quen với thức ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn ngọt để hệ tiêu hóa làm quen dần với thực phẩm khác sữa. Một số loại thực phẩm để mẹ có thể chế biến thức ăn dặm ngọt cho bé như: rau củ quả, sữa, ngũ cốc, phô mai,…

Sau thời gian bé quen với thức ăn dặm ngọt, mẹ nên chuyển sang ăn dặm mặn. Các loại thức ăn mặn như tôm, thịt, cá…. Mẹ cần lưu ý không nên nêm muối, bột ngọt hay gia vị vào thức ăn của con tránh ảnh hưởng đến thận của trẻ.

Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều là một trong những cách cho trẻ ăn dặm đúng cách, khoa học. Cho bé ăn từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa của bé có thời gian làm quen và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mẹ không nên ép trẻ ăn dặm nếu trẻ không muốn ăn nữa 

Mẹ cần kiên trì, không được nóng vội khi cho trẻ ăn. Nếu thấy trẻ không có nhu cầu ăn nữa, mẹ không nên ép trẻ, tránh việc trẻ bị nghẹn và phun ngược thức ăn ra ngoài.

Đa dạng hóa thành phần thức ăn dặm cho trẻ

Để đảm bảo bữa ăn dặm của trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ nên kết hợp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm chất bột, nhóm chất đạm, nhóm vitamin và nhóm chất béo với nhau để bữa ăn của trẻ được đa dạng, giúp bé luôn cảm thấy ngon miệng.

Lưu ý an toàn khi cho trẻ ăn dặm

– Ở giai đoạn bé tập ăn dặm, thức ăn nên được nghiền nhuyễn để tránh bé nuốt chửng thức ăn và bị nghẹn.

– Tránh cho bé uống nước trái cây hoặc sữa gần bữa ăn, bé có thể cảm thấy no và bỏ ăn.

– Tập trung quan sát và khuấy động không khí trong lúc cho trẻ ăn, bé vừa ăn vừa chơi sẽ ăn được nhiều hơn.

– Tránh cho bé cầm, tiếp xúc với các loại đồ vật nhỏ, sắc nhọn trong lúc ăn vì bé dễ đưa vào miệng nuốt rất nguy hiểm.

– Khi thấy nghi ngờ về khả năng thích ứng và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn dặm, mẹ nên cho bé dừng ăn và chuyển sang thức ăn dặm khác cho đến khi phù hợp.

– Nên lựa chọn nguồn thực phẩm hữu cơ sạch có nguồn gốc từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến bữa ăn dặm cho trẻ.

Trên đây là những kiến thức hữu ích về cách cho trẻ ăn dặm đúng cách mà cha mẹ cần ghi nhớ nếu muốn con yêu phát triển toàn diện.

Các mẹ hãy đọc thật kỹ và áp dụng linh hoạt theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, để việc cho trẻ ăn dặm trở nên dễ dàng, đúng cách và khoa học. Chúc các mẹ thành công!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *